Dịch Vụ Pháp Chế Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ – Luật Gia Võ

Hiện nay không chỉ các doanh nghiệp lớn mới cần đến phòng pháp chế. Ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có vô vàn các nghiệp vụ cần phải được chuyên môn hóa, giúp hoạt động của công ty đi vào nề nếp, chuẩn chỉ theo đúng quy định của pháp luật. Dịch vụ pháp chế cho doanh nghiệp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các đơn vị lúc này. Cùng tìm hiểu ngay dịch vụ pháp chế thuê ngoài, liệu giải pháp này có thực sự là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp hay không?

1. Pháp chế doanh nghiệp là gì?

Pháp chế doanh nghiệp là vị trí đóng vai trò tạo ra quy tắc và các quy định nội bộ, nhằm mục đích điều tiết cũng như kiểm soát các hoạt động xảy ra bên trong doanh nghiệp.

Các hoạt động này phải đảm bảo tuân thủ theo đúng điều Luật, loại trừ trường hợp gặp phải rủi ro pháp lý trong kinh doanh. Bao gồm văn bản quy phạm pháp luật Nhà nước có liên quan và các quy chế nội bộ do chính doanh nghiệp soạn thảo.

Tổng quan pháp chế doanh nghiệp

Tổng quan pháp chế của một doanh nghiệp

Căn cứ theo chức năng và nhiệm vụ thì bộ phận pháp chế doanh nghiệp sẽ đảm nhiệm chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến pháp lý và trực tiếp thực hiện giao dịch pháp lý. Công việc chính bao gồm: lưu trữ tài liệu, xem xét quan hệ lao động, kiểm tra hợp đồng, bất động sản, giấy phép công nghệ, thuế, hồ sơ pháp lý, tranh tụng. Ngoài ra, bộ phận này sẽ tạo ra các chính sách quản lý rủi ro và giáo dục, giúp nhân viên có thể tránh khỏi rủi ro và nhận ra vấn đề nhanh chóng.

2. Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài

Khối lượng công việc pháp lý trong mỗi doanh nghiệp không hề nhỏ. Do đó, việc không có một phòng pháp chế riêng sẽ là lỗ hổng vô cùng lớn trong khâu quản lý, khiến doanh nghiệp gặp phải rất nhiều rủi ro nghiêm trọng. Đó chính là lý do mà dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài phát triển, giúp doanh nghiệp tháo gỡ nhanh chóng vướng mắc này.

2.1  Đối tượng phù hợp

Dưới đây là những đối tượng phù hợp sử dụng dịch vụ pháp chế doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp không có đủ điều kiện tài chính để thành lập phòng pháp chế
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có phòng pháp chế riêng
 • Doanh nghiệp có phòng pháp chế nội bộ nhưng hiểu biết pháp lý chưa chuyên sâu, không tổng quát
 • Doanh nghiệp tham gia một thương vụ mới, tính chất phức tạp và chứa đựng rủi ro cao

2.2 Chi phí dịch vụ pháp chế doanh nghiệp

Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp vẫn còn khá mới mẻ và chưa được nhiều doanh nghiệp biết đến. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ này, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rất nhiều ưu điểm, hơn hẳn cách lập phòng pháp chế nội bộ. Công việc pháp lý vẫn đảm bảo xuyên suốt, tính chính xác cao mà chi phí thuê ngoài lại không đáng kể.

 Thuê ngoài Dịch vụ Pháp chế cho Doanh nghiệp

Thuê ngoài dịch vụ pháp chế cho doanh nghiệp

Tùy thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ pháp chế mà chi phí hàng tháng sẽ có sự khác nhau. Để biết được mức giá dịch vụ chính xác nhất bạn cần liên hệ ngay với Luật Gia Võ, để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất.

2.2  Quy trình làm việc

Bước 1: Tiếp nhận các vấn đề pháp lý tại doanh nghiệp

Bước 2: Xử lý vấn đề pháp lý

 • Trao đổi trực tiếp vấn đề với doanh nghiệp và các bên thứ 3 có liên quan
 • Lên kế hoạch xử lý vấn đề pháp lý, căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật
 • Tư vấn cho doanh nghiệp các nội dung pháp lý có liên quan
 • Đại diện cho doanh nghiệp tham gia giải quyết vấn đề pháp lý

2.3  Nội dung dịch vụ pháp chế cho doanh nghiệp

Không một khuôn mẫu nào có thể mô tả hết được công việc nằm trong phạm vi dịch vụ pháp chế cho doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khác nhau, lĩnh vực hoạt động khác nhau thì dịch vụ này luôn có sự khác biệt. Về cơ bản, nội dung dịch vụ pháp chế cho doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Tư vấn xây dựng quy chế nội bộ doanh nghiệp, xây dựng nội quy lao động, soạn thảo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy chế nội bộ thông dụng trong công ty…
 • Tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp bao gồm các vấn đề pháp lý về thuế, tài chính, vay, thế chấp tài sản, chứng khoán, lao động, mua bán tài sản, chuyển nhượng, sáp nhập…
 • Tư vấn pháp chế nội bộ, hỗ trợ hoạt động điều hành, quản trị, xây dựng quy định nội bộ
 • Tư vấn hợp đồng và ký kết hợp đồng về các giao dịch thương mại, soạn thảo hợp đồng phục vụ hoạt động kinh doanh, rà soát tính pháp lý và rủi ro từ các dự thảo hợp đồng mà đối tác gửi.
 • Đại diện doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp phát sinh
 • Các công việc liên quan khác như làm thủ tục giấy tờ xin cấp phép, cập nhật các văn bản pháp luật mới nhất liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị…

3. Tại sao nên thuê ngoài dịch vụ pháp chế cho doanh nghiệp ?

Trước đây, hầu như chỉ có các ngân hàng và doanh nghiệp lớn mới có bộ phận pháp chế riêng. Tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn nhân sự hạn chế, tiềm lực tài chính không ổn định nên thông thường kế toán, hành chính nhân sự sẽ kiêm thêm công việc này.

Trên thực tế, sự kết hợp công việc giữa các bộ phận đem đến rủi ro và để lại nhiều hậu quả trong tương lai như: không tham vấn cho ban lãnh đạo chính xác nội dung các văn bản quy định pháp luật; xử lý vấn đề pháp lý không triệt để; chuyên môn không cao, không nhìn nhận trước được rủi ro tương lai…

Hơn nữa, việc tìm kiếm nhân lực phù hợp cho vị trí pháp chế doanh nghiệp không hề đơn giản. Bên cạnh đó, hiểu biết pháp lý của phòng pháp chế chắc chắn không thể bằng công ty Luật. Bởi nhiều các yếu tố có liên quan như: kinh nghiệm trong nghề, cơ hội tiếp xúc với nhiều vấn đề pháp lý, nguồn ngân sách chi trả hạn chế…

Đó chính là lý do mà các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài ngay hôm nay. Chi phí thuê dịch vụ không cao mà vẫn đảm bảo được các công việc pháp lý, ngay cả với những trường hợp khó khăn, phức tạp.

4. Cam kết khi thực hiện về dịch vụ pháp lý

Dịch vụ pháp chế là giải pháp tối ưu nhất dành cho các doanh nghiệp. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, khả năng giải quyết vấn đề pháp lý nhanh chóng, Luật Gia Võ cam kết:

 • Tối ưu hóa lợi nhuận, tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp
 • Giải quyết vấn đề pháp lý nhanh chóng
 • Xây dựng hành lang pháp lý chắc chắn, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Liên hệ với Luật Gia Võ để được tư vấn dịch vụ pháp chế cho doanh nghiệp và báo giá ngay hôm nay!

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ