Chi tiết về thủ tục xin cấp phép xây dựng mới nhất theo luật

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng là quy trình mà các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp phải thực hiện để nhận được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi bắt đầu thực hiện các công trình xây dựng. Quá trình này bao gồm việc nộp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến dự án, kiểm tra đánh giá và phê duyệt từ phía cơ quan chức năng để đảm bảo công trình được thực hiện đúng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng và các quyền lợi của cộng đồng. Cùng Gia Võ đi sâu hơn trong bài viết này. 

Các trường hợp nhà ở cần xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Trước khi tìm hiểu về quy trình xin giấy phép xây dựng, bạn cần phải xác định xem mình có nằm trong những trường hợp cần phải có giấy phép xây dựng hay không.

Theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, có 4 trường hợp sau đây phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

(1) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ khi nhà có quy mô dưới 07 tầng và thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng, nhưng nằm trong khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(3) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn, nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hóa.

(4) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

>>> Danh mục: Đất Đai

Ba trường hợp nhà ở được miễn làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, có ba trường hợp nhà ở được miễn giấy phép xây dựng như sau:

(1) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng nằm trong dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, trường hợp này phải thông báo thời điểm khởi công trước khi tiến hành xây dựng.

(2) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

(3) Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Vui lòng chú ý rằng các trường hợp trên đều được miễn giấy phép xây dựng, tuy nhiên, việc xây dựng vẫn phải tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng và các quy hoạch có liên quan.

Hồ sơ làm thủ tục xin phép xây dựng nhà ở gồm những gì? 

Khi làm thủ tục, bên xin cấp phép cần chuẩn bị sẵn 2 bộ hồ sơ, trong đó các giấy tờ theo quy định tại Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, bao gồm:

(1) Đơn xin cấp phép xây dựng theo mẫu số 01.

(2) Một trong những giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng cùng Giấy chứng nhận phê duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ được phê duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng yêu cầu, gồm:

Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất cùng sơ đồ vị trí của công trình;

Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;

Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;

Trường hợp có công trình liền kề thì phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Quy trình thủ tục xin cấp phép xây dựng 

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu quy định.

– Nộp hồ sơ và các giấy tờ liên quan tại Phòng Xây dựng hoặc Cục Quản lý xây dựng thuộc Sở Xây dựng và Kế hoạch đầu tư địa phương.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra

– Cơ quan quản lý xây dựng tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của các giấy tờ.

– Trong thời gian 15 ngày làm việc, cơ quan quản lý xây dựng sẽ xem xét và kiểm tra nội dung hồ sơ, đảm bảo việc xây dựng đáp ứng quy định pháp luật về xây dựng và quy hoạch địa phương.

Bước 3: Phê duyệt giấy phép khi xin thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

– Sau khi kiểm tra và thẩm định hồ sơ, cơ quan quản lý xây dựng sẽ có quyết định phê duyệt hoặc từ chối cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn không quá 15 ngày. 

Sau khi được cấp phép, bên làm thủ tục xin xây dựng sẽ được tiến hành thực hiện xây dựng theo bản vẽ và kế hoạch đã được phê duyệt. Trong quá trình xây dựng, cần tuân thủ quy định về an toàn công trình và báo cáo tiến độ xây dựng định kỳ đến cơ quan quản lý xây dựng.

Các trường hợp nhà ở cần xin giấy phép

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Khi công trình hoàn thành, thực hiện nghiệm thu công trình với cơ quan quản lý xây dựng.Nếu đạt yêu cầu, cơ quan quản lý xây dựng sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành công trình.

Như vậy, bài viết đã cung cấp các thông tin cơ bản về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Luật Gia Võ qua website https://luatgiavo.vn/ để nhận được sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ