Tổng hợp các thông tin mới nhất về quy hoạch đất đai hiện nay

Quy hoạch đất đai là một việc làm quan trọng để sử dụng tài nguyên đất một cách tiết kiệm và hiệu quả bởi mỗi một vùng đất có những đặc điểm và tiềm năng phát triển riêng. Nếu không sử dụng đúng mục đích và không khai thác hết tiềm năng phát triển thì rất dễ rơi vào tình trạng lãng phí tài nguyên và thậm chí hủy hoại môi trường. Sau đây luật Gia Võ sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến quy hoạch đất đai theo luật quy định tại nước ta hiện nay.

Vấn đề quy hoạch đất đai đã được quy định như thế nào?

Vấn đề quy hoạch đất đai đã được quy định như thế nào?

Theo khoản 2 điều 3 luật đất đai 2013 có ghi rõ như sau “ Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; quốc phòng; an ninh; bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành; lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.”

Có thể hiểu đơn giản như sau: quy hoạch đất đai là lên kế hoạch sử dụng đất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và hiện trạng sử dụng đất. Hiện nay các vùng đất được quy hoạch phổ biến như quy hoạch xây dựng khu dân cư; quy hoạch xây dựng hệ thống đường giao thông hoặc các dịch vụ công cộng như công viên; rạp chiếu phim….tuy nhiên việc quy hoạch đất không được thực hiện một cách tùy tiện mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế của địa phương hay các chính sách phát triển của nhà nước.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Thuê luật sư đất đai hết bao nhiêu tiền?

5 đặc điểm chính của quy hoạch đất đai hiện nay

1.       Tính lịch sử

Mỗi giai đoạn lịch sử sẽ có những chính sách quy hoạch khác nhau tùy vào bối cảnh lịch sử của thời điểm đó Vì vậy xã hội phát triển qua bao nhiêu giai đoạn là bấy nhiêu sự thay đổi về mặt quy hoạch.

2.       Tính tổng hợp cao

đặc điểm chính của quy hoạch đất đai

Mọi hoạt động phát triển của con người đều liên quan đến đất đai; vì vậy đất đai đóng vai trò vô cùng to lớn trong đời sống của mỗi người cũng như sự phát triển của xã hội. Nguồn gốc của các hoạt động xã hội cũng dựa trên đất đai vì nó liên quan đến nhiều lĩnh vực từ kinh tế; khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên; sản xuất….Chính vì thế khi có bất cứ điều chỉnh nào liên quan đến quy hoạch đất đai; nó sẽ có tầm ảnh hưởng rất sâu sắc đến nhiều lĩnh vực.

3.       Tính dài hạn

Thông thường; với mỗi quy hoạch sử dụng đất sẽ kéo dài từ 10 đến 20 năm thậm chí có thế kéo dài lên đến gần 100 năm tùy vào mục đích và nhu cầu của xã hội. Để đưa ra những quy hoạch dài hạn như vậy đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các vấn đề ở hiện tại cũng dự đoán tương lai như quá trình công nghiệp hóa; hiện đại hóa hay sự thay đổi các đặc điểm nhân khẩu học

4.       Tính chính sách

Đất đai thuộc quyền sở hữu của người dân nhưng dưới sự quản lý của nhà nước vì thế quy hoạch đất đai sẽ luôn có yếu tố chính trị và xã hội. Nhà nước sẽ dựa vào các định hướng kinh tế của đất nước để xây dựng quy hoạch hợp lý đảm bảo sự phát triển ổn định; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

5.       Tính khả biến

Sự hội nhập; phát triển kinh tế ngày một lớn dẫn đến những biến đổi liên tục trong đời sống; chính trị; kinh tế; xã hội vì thế các chính sách của nhà nước cũng biến đổi để phù hợp với tình hình mới và những quy hoạch đất đai cũng sẽ biến đổi để thích hợp với sự phát triển trong tình hình mới.

Quy hoạch đất đai được thực hiện theo hình thức nào?

Hiện nay có nhiều hình thức quy hoạch đất đai được áp dụng; sau đây là một số hình thức phố biến

Quy hoạch tổng thể quốc gia

Đây là quy hoạch mang tính cấp quốc gia và có tính chiến lược cao nhưng rất phức tạp vì liên quan đến nhiều vùng lãnh thổ khác nhau như quần đảo; vùng biển; vùng trời;…

Hình thức quy hoạch đất đai

Quy hoạch không gian biển quốc gia

Đây cũng quy hoạch thuộc cấp quốc gia nhưng sẽ tập trung vào khu vực biển đảo. Quy hoạch chủ yếu trên các vùng ven biển; đảo; quần đảo; vùng biển; vùng trời;..

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia

Quy hoạch đất đai cho các địa phương dựa trên tiềm năng sử dụng của đất đai. Những vùng đất đã được quy hoạch với mục đích quốc gia sẽ không được tự ý mua bán; trao đổi; xây dựng hoặc thi công

Trên đây; luật Gia Võ đã cập nhập cho các bạn các thông tin liên quan đến Quy hoạch đất đai;  hy vọng các thông tin này hữu ích đối với bạn. Ngoài ra nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến quy hoạch đất nói riêng và các vấn đề về đất đai nói chung thì hãy truy cập website https://luatgiavo.vn/ để được cung cấp thêm thông tin và nhận được những tư vấn nhanh chóng; chính xác.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ