Giới thiệu quy trình tư vấn giải quyết tranh chấp lao động

Khi nền kinh tế thị trường càng phát triển là lúc cơ hội cho người lao động càng rộng mở. Tuy nhiên, cơ hội này lại đi kèm với không ít rủi ro. Một trong số đó phải kế đến những tranh chấp liên quan đến lao động và người sử dụng lao động. Nhằm giúp khách hàng hiểu hơn về các vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Gia Võ sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến quy trình tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy, chuyên nghiệp.

Vì sao cần giải quyết tranh chấp lao động?

Kinh tế phát triển đã kéo theo nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lao động không thể tránh khỏi những tranh chấp về mặt lợi ích. Những xung đột này có thể gây ra những thiệt hại về mặt thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng không ít đến uy tín của cả 2 bên.

Trong trường hợp xảy ra các vấn đề liên quan đến tranh chấp, người sử dụng lao động và người lao động có thể thương lượng, hòa giải, khởi kiện như thế nào? Cần làm gì để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của các bên?…

Chính vì vậy, luật sư đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hướng dẫn, tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy để tìm ra những hướng giải quyết thỏa đáng nhất. Với trình độ và chuyên môn của đội ngũ luật sư có am hiểu đầy đủ về toàn bộ những thông tin liên quan đến luật và quy định hiện hành. Yếu tố này không những giúp giải quyết triệt để tranh chấp mà còn giúp các đối tượng quyền lợi được bảo vệ về mặt quyền lợi tối đa một cách hợp pháp.

Giới thiệu quy trình tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy

Trong quá trình xảy ra vấn đề liên quan đến tranh chấp của người lao động và người sử dụng lao động, nếu bạn lựa chọn sử dụng các dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy, bạn sẽ được hỗ trợ theo đúng các trình tự cụ thể như sau:

Bước 1: Tư vấn các thông tin liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên tranh chấp

Về quyền của các bên tranh chấp, mọi đối tượng có liên quan đến tranh chấp được phép tham gia trực tiếp hoặc thông qua đại diện có ủy quyền tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp. Các bên có quyền rút hoặc thay đổi nội dung tranh chấp để đảm bảo tính khách quan, công bằng của việc giải quyết tranh chấp.

Về nghĩa vụ của các bên khi tham gia giải quyết cần phải đảm bảo được chấp hành nghiêm chỉnh các thỏa thuận đã đạt được, biên bản hoà giải và những quyết định từ các cơ quan, tổ chức, quyết định có hiệu lực từ tòa án.

Bước 2: Xác định những căn cứ nhằm giải quyết tranh chấp

Sau khi đã tiếp nhận những thông tin liên quan đến tranh chấp, luật sư sẽ tiến hành tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy thông qua các thủ tục pháp lý, các thông tin liên quan đến luật và quy định hiện hành nhằm tìm hướng giải quyết phù hợp.

Bước 3: Hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng thu thập chứng cứ 

Thu thập chứng cứ là một hoạt động quan trọng trong suốt quá trình tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy nhằm làm rõ những tình tiết của vụ án, tạo cơ sở khách quan và cần thiết để đưa ra các nghị giải quyết vụ án lao động phù hợp nhất… Đặc biệt, các luật sư sẽ sử dụng năng lực chuyên môn và những thao tác nghiệp vụ để có thể hướng dẫn khách hàng hoặc trực tiếp đại diện cho khách hàng để thu thập chứng cứ chính xác, đầy đủ liên quan đến tranh chấp.

Bước 4: Tham gia vào quá trình đàm phán, hòa giải cho vụ án

Bước tiếp theo của quá trình tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy là bắt đầu các hoạt động đàm phán. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng trước khi hai bên quyết lựa chọn hòa giải hoặc phải thêm một phương thức mới nhằm mục đích giải quyết vụ việc lao động. Ở bước này, luật sư luôn khuyến cáo các bên liên quan đến tranh chấp sử dụng các biện pháp hòa giải để cả 2 bên duy trì mối quan hệ tốt đẹp, tiết kiệm chi phí, tiền bạc cho cả 2 bên.

Bước 5: Tư vấn về các thông tin liên quan đến trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án lao động (trong trường hợp quá trình tham vấn và hòa giải không thành).

Người lao động hoặc tập thể lao động với người sử dụng lao động có quyền được phép khởi kiện trong trường hợp không tìm được tiếng nói chung hoặc không chấp nhận hòa giải. Bên khởi kiện được phép yêu cầu Tòa án bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng thủ tục do pháp luật quy định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến quy trình tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tin cậy. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp ích cho quý khách hiểu hơn về quá trình giải quyết tranh chấp của mình. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ tư vấn luật vui lòng liên hệ Luật Gia Võ theo địa chỉ website: https://luatgiavo.vn/ hoặc gọi tới số hotline: 02466 559 559 để luật sư tư vấn cụ thể.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ