Những điều cần biết về hợp đồng lao động trong doanh nghiệp

Khi làm việc cho các tổ chức; doanh nghiệp; giữa người lao động và bên sử dụng người lao động cần phải ký kết hợp đồng lao động trong doanh nghiệp. Điều này nhằm giúp đảm bảo những quyền lợi và trách nhiệm của những bên liên quan. Vậy để có thể đảm bảo được quyền lợi; cũng như tránh được những rắc rối không mong muốn; chúng ta cần phải nắm bắt được những thông tin quy định gì về hợp đồng lao động trong doanh nghiệp? Tất cả đều sẽ được Luật Gia Võ giúp bạn tìm hiểu kỹ lưỡng trong bài viết dưới đây; mời bạn đọc có tham khảo! 

Những điều cần biết về hợp đồng lao động trong doanh nghiệp 

Quy định về chủ thể của hợp đồng lao động 

Những điều cần biết về hợp đồng lao động trong doanh nghiệp 

Quy định về chủ thể trong hợp đồng lao động trong doanh nghiệp gồm có người sử dụng lao động và người lao động. Trong đó phải đáp ứng những điều kiện dưới đây: 

 • Người lao động phải đủ từ 15 tuổi trở lên; đủ năng lực lao động và làm việc theo quy định trong hợp đồng lao động; chịu sự quản lý; điều hành và nhận tiền lương từ người sử dụng lao động. 
 • Tuy nhiên; với mỗi trường hợp mà pháp luật sẽ có những quy định riêng. Cụ thể: đối với người lao động nước ngoài đang làm việc tại các công ty; tổ chức tại Việt Nam (quy định tại điều 169 Bộ Luật Lao Động); đối với người lao động Việt Nam đang lao động; làm việc cho những cá nhân; tổ chức của nước ngoài tại Việt Nam (quy định tại điều 168 Bộ Luật Lao Động). 
 • Ngoài ra trong một vài trường hợp ngoại lệ pháp luật quy định về điều kiện chủ thể tham gia vào hợp đồng lao động. Chẳng hạn như: sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi để làm những công việc trái với pháp luật; không được sử dụng lao động là người tàn tật; cao tuổi; lao động nữ;…để làm những công việc pháp luật không cho pháp. 
 • Việc kết giao hợp đồng lao động mang tính trực tiếp; chính vì vậy đối với chủ thể là người lao động không được ủy quyền (trừ trường hợp được quy định rõ tại Khoản 2 Điều 18 trong Bộ Luật Lao Động). Đối với chủ thể là người sử dụng lao động được phép ủy quyền cho người khác thực hiện ký kết hợp đồng lao động; trong trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì không được phép. 

>>> Danh mục: Doanh nghiệp

Quy định về hình thức của hợp đồng lao động trong doanh nghiệp 

Hợp đồng lao động doanh nghiệp

Hợp đồng lao động trong doanh nghiệp phải được kết giao bằng văn bản và làm thành hai bản; 01 bản do người lao động giữ và 01 do người sử dụng lao động giữa. Đối với công việc có tạm thời và thời hạn dưới 3 tháng; thì các bên được phép giao kết hợp đồng lao động với nhau bằng lời nói. 

Hợp đồng lao động bằng hình thức văn bản được áp dụng với những loại sau đây: 

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn làm việc từ 03 tháng trở lên. 
 • Hợp đồng lao động với người lao động làm giúp việc gia đình (được quy định tại Điều 180 Bộ Luật Lao Động). 
 • Hợp đồng lao động với người lao động là nhân viên phục vụ làm cho những cơ sở kinh doanh loại hình Karaoke.

Hợp đồng lao động bằng lời nói do các bên cùng thỏa thuận qua việc đàm phán; thương lượng bằng lời nói; ngôn ngữ mà không cần thành lập văn bản ký kết. Toàn bộ quá trình tiến hành giao kết có thể có hoặc không có người làm chứng phụ thuộc vào yêu cầu của các bên. Khi thực hiện giao kết bằng lời nói; các bạn cần phải đảm bảo luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật về việc giao kết hợp đồng lao động. Hình thức hợp đồng bằng lời nói này chỉ được áp dụng với những công việc có thời hạn là dưới 3 tháng.

>>> Xem thêm: Những vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp thường gặp

Quy định về nội dung của hợp đồng lao động trong doanh nghiệp

Quy định về nội dung của hợp đồng lao động trong doanh nghiệp

Những nội dung bắt buộc trong hợp đồng lao động trong doanh nghiệp được quy định tại Điều 21 Bộ Luật Lao Động năm 2019: 

 • Thông tin về tên và địa chỉ của người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp. 
 • Những thông tin về họ tên đầy đủ; ngày tháng năm sinh; địa chỉ nơi cư trú; giới tính; số CMT/CCCD hoặc những giấy tờ hợp pháp khác của người lao động. 
 • Vị trí công việc và địa điểm nơi làm việc rõ ràng; thời hạn của hợp đồng lao động. 
 • Thông tin về mức lương; thưởng; hình thức; thời hạn trả lương; mức phụ cấp; cùng những khoản bổ sung khác; bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội; chế độ nâng lương; thăng tiến. 
 • Thời gian làm việc; nghỉ ngơi; trang bị đồ hay chính sách bảo hộ lao động cho người lao động. 
 • Đào tạo và bồi dưỡng nhân lực; nâng cao trình độ tay nghề; kỹ năng làm việc. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về hợp đồng lao động trong doanh nghiệp mà Luật Gia Võ muốn chia sẻ đến bạn. Mọi thông tin tư vấn thêm; xin vui lòng liên hệ website: https://luatgiavo.vn/  hoặc gọi đến hotline: 02466.559.559.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ