Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp ở nước ta hiện nay

Thuế thu nhập doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hình thành ngân sách nhà nước nói chung; tìm hiểu quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiến hành sản xuất và kinh doanh chủ động hơn; nhằm tránh những rủi ro vi phạm không đáng có. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất. Hãy đón đọc nhé!

Giải nghĩa thuế thu nhập doanh nghiệp

Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện nay; chưa có bất cứ văn bản nào được ban hành chính thức định nghĩa về loại thuế này. Tuy nhiên nếu dựa trên cơ sở pháp lý và luật quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp; ta có thể hiểu Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu. Đánh vào doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế có mức thu nhập phải chịu thuế bao gồm từ hoạt động kinh doanh; hoạt động sản xuất; vận chuyển hàng hóa; dịch vụ và những khoản thu nhập khác của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thời hạn phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3; kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính của doanh nghiệp hay các tổ chức kinh tế.

Đối tượng như thế nào thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp?

Căn cứ theo Điều 2 luật thu thuế doanh nghiệp 2018  quy định về người nộp thuế như sau:

Tổ chức hoạt động kinh doanh hàng hóa; dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định

Bao gồm những doanh nghiệp: Được thành lập theo quy định của pháp luật tại Việt Nam; được thành lập theo quy định của pháp luật bên nước ngoài có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; đơn vị được thành lập theo luật hợp tác xã; tổ chức sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác có hoạt động sản xuất và kinh doanh có thu nhập.

Doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của luật thu thuế doanh nghiệp

Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh ở Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam. Doanh nghiệp nước ngoài có cơ sở thường trú ở Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh ở Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú đó. Doanh nghiệp nước ngoài có cơ sở thường trú ở Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh ở Việt Nam mà khoản thu nhập này không liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú. Doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở thường trú ở Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh ở Việt Nam.

Cơ sở thường trú của doanh nghiệp nước ngoài là cơ sở sản xuất; kinh doanh

Thông qua những cơ sở như vậy; doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất; kinh doanh tại Việt Nam; bao gồm những cơ sở sau: Chi nhánh văn phòng điều hành; nhà máy; công xưởng; phương tiện vận tải; mỏ dầu khí; địa điểm khai thác tài nguyên thiên nhiên Việt Nam; công trình xây dựng; cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn thông qua người làm công hoặc tổ chức; đại lý cho doanh nghiệp nước ngoài;…

Chính vì thế giả sử công ty của bạn được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam thì công ty ấy sẽ thuộc trong đối tượng phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp

Không phải tự nhiên mà có quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp; bởi vì nó có 5 vai trò tiêu biểu như sau:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp góp phần đảm bảo ngân sách nhà nước.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp được gọi là công cụ quản lý và điều tiết nền kinh tế nước nhà hiệu quả.
  • Giúp đảm bảo tính công bằng của xã hội thông qua nghĩa vụ thuế.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp còn là công cụ đánh giá độ hiệu quả hoạt động kinh doanh của đối tượng nộp thuế.
  • Nó tác động mạnh mẽ đến sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế.

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Công thức chung được áp dụng để tính thuế thu nhập doanh nghiệp là:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp= Thu nhập tính thuế x Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp hay các tổ chức kinh tế có trích một khoản phát triển khoa học và công nghệ thì thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo công thức sau:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ khoa học công nghệ) x thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp về quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp được cung cấp bởi Luật Gia Võ. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về thuế nhập doanh nghiệp cũng như cách thức áp dụng. Mọi thông tin tư vấn thêm; xin vui lòng liên hệ website: https://luatgiavo.vn/ hoặc gọi đến hotline: 02466.559.559.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ