Tìm hiểu những quy định về chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp 

Chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp được hiểu đơn giản là việc cổ đông góp vốn trong doanh nghiệp quyết định chuyển nhượng lại cổ phần của mình cho một người cổ đông khác. Vậy việc chuyển nhượng cổ phần\ có những quy định gì? Cũng như thủ tục; hồ sơ chuyển nhượng ra sao? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Luật Gia Võ để có được những thông tin hữu ích nhất nhé! 

Những yêu cầu quan trọng về việc chuyển nhượng cổ phần 

Những yêu cầu quan trọng về việc chuyển nhượng cổ phần 

 • Đối với những doanh nghiệp thành lập trong 03 năm đầu; việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập công ty cho người khác cần phải có sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông. Cổ đông có dự định tiến hành chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp của mình sẽ không có quyền tự biểu quyết về nội dung này. 
 • Điều lệ của doanh nghiệp có thể sẽ hạn chế việc chuyển nhượng cổ phần công ty; việc hạn chế này đều sẽ được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng (được quy định tại khoản 1 Điều 127 trong Luật Doanh Nghiệp năm 2020). 
 • Cổ phần ưu đãi biểu quyết sẽ không được chuyển nhượng có người khác; chỉ trừ trong trường hợp chuyển nhượng theo bản án; quyết định từ phía Tòa án đã có hiệu lực trước pháp luật hoặc theo luật thừa kế (đã được quy định tại khoản 3 Điều 116 trong Luật Doanh Nghiệp năm 2020). 
 • Cổ đông nhận cổ phần chuyển nhượng từ cổ đông sáng lập doanh nghiệp sẽ không được coi là cổ đông sáng lập. 
 • Việc chuyển nhượng cổ phần được coi là hoàn tất; bên mua được xác nhận số cổ phần mới hoặc chính thức là cổ động khi đáp ứng được những yêu cầu sau: có ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và đầy đủ các giấy tờ chứng minh việc hoàn tất việc thanh toán; mọi thông tin của bên mua cổ phần được ghi rõ ràng và đầy đủ trong sổ đăng ký cổ đông theo đúng quy định. 

Những quy định cần nắm bắt về chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp 

Những quy định cần nắm bắt về chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp 

 • Loại cổ phần được phép chuyển nhượng là: cổ phần ưu đãi hoàn lại; cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần phổ thông. 
 • Cổ phần không được phép chuyển nhượng đó là cổ phần ưu đãi biểu quyết. 
 • Quyền hạn chuyển nhượng của cổ đông sáng lập: trong thời hạn 03 năm từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ đông sáng lập được phép tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông đến cổ đông sáng lập khác. Cổ đông sáng lập chỉ được phép chuyển nhượng cổ phần của mình chỉ khi có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông. 
 • Đối với cổ đông thường (tức là không phải là cổ đông sáng lập); được phép tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho bất kỳ người nào. 
 • Theo quy định việc chuyển nhượng cổ phần công ty; được thực hiện thông qua ký kết văn bản hợp đồng hoặc cũng có thể tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Những quy định về phương thức chuyển nhượng cổ phần  

 

Việc chuyển nhượng cổ phần được quy định tại khoản 2 Điều 127 Luật Doanh Nghiệp năm 2020; thực hiện chuyển nhượng cổ phần bằng văn bản hợp đồng hoặc thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. Cụ thể: 

 • Trường hợp chuyển nhượng cổ phần công ty; thông qua hợp đồng thì giấy tờ chuyển nhượng cần phải được bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng; hoặc người đại diện hợp pháp theo ủy quyền của họ ký. 
 • Trường hợp tiến hành giao dịch; chuyển nhượng cổ phần trên thị trường chứng khoán thì mọi trình tự và các thủ tục chuyển nhượng phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về chứng khoán. 

>>> Xem thêm: Những vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp thường gặp

Luật Gia Võ – chuyên tư vấn giải quyết chuyển nhượng cổ phần

Luật Gia Võ - chuyên tư vấn giải quyết chuyển nhượng cổ phần 

Nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết nên lựa chọn đơn vị tư vấn; giải quyết vụ việc liên quan đến chuyển nhượng cổ phần nào đảm bảo uy tín; kịp thời thì Luật Gia Võ chắc chắn sẽ là cái tên bạn đang tìm kiếm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực; bằng sự nỗ lực và tâm huyết với công việc; lấy hiệu quả và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu để chinh phục lòng tin của khách hàng. Luật Gia Võ chúng tôi luôn tự tin cam kết: 

 • Mang đến cho quý khách hàng những chất lượng dịch vụ hiệu quả hàng đầu; cam kết không để lại bất kỳ vấn đề phát sinh nào làm tốn thời gian và công sức của khách hàng. 
 • Tại Luật Gia Võ chúng tôi sở hữu đội ngũ luật sư; chuyên gia hàng hàng đầu; họ đều là những người có trình độ chuyên môn và kiến thức sâu rộng. Chúng tôi luôn tự tin có thể đưa ra được những lời tư vấn; hướng giải quyết thỏa đáng nhất. 
 • Về giá thành dịch vụ; đơn vị chúng tôi luôn cam kết mang đến mức giá vô cùng phải chăng; phù hợp với chất lượng dịch vụ mà quý khách sẽ nhận được và trải nghiệm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp mà Luật Gia Võ muốn chia sẻ đến bạn. Mọi thông tin tư vấn thêm; xin vui lòng liên hệ website: https://luatgiavo.vn/  hoặc gọi đến hotline: 02466.559.559.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ