Tư Vấn, Soạn Thảo Quy Chế Quản Lý Nội Bộ Trong Doanh Nghiệp

Quy chế quản lý nội bộ được xem là “pháp luật” riêng dành cho mỗi doanh nghiệp, là nền tảng để xây dựng và phát triển doanh nghiệp bền vững và văn minh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều doanh nghiệp chưa ý thức được tầm quan trọng của các quy chế quản lý nội bộ, dẫn đến tình trạng chồng chéo, chưa thực sự hiệu quả trong khâu quản lý. Để giúp doanh nghiệp hiểu biết hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây Luật Gia Võ sẽ giới thiệu dịch vụ tư vấn, soạn thảo quy chế quản lý nội bộ trong doanh nghiệp hiện đang được rất nhiều đơn vị quan tâm.

1. Quy chế quản lý nội bộ doanh nghiệp là gì?

Quy chế quản lý nội bộ là hệ thống văn bản quản trị nội bộ trong mỗi doanh nghiệp. Trong đó quy định nền tảng, xác lập các nguyên tắc và cách thức hoạt động của tổ chức mang tính bắt buộc đối với từng nhóm đối tượng và hành vi cụ thể.

Quy chế quản lý nội bộ doanh nghiệp

Quy chế quản lý nội bộ là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp

Các quy chế quản lý nội bộ thường ít khi được sửa đổi, cập nhật và điều chỉnh theo tình hình thực tế của doanh nghiệp. Tài liệu này sẽ do Hội đồng quản trị hoặc hội đồng thành viên, chủ sở hữu doanh nghiệp trực tiếp soạn thảo, ban hành trong nội bộ.  

2. Các quy chế quản lý nội bộ doanh nghiệp

 • Điều lệ trong doanh nghiệp
 • Quy chế tổ chức hoạt động Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, ban điều hành và ban kiểm soát
 • Quy chế quản lý tài chính trong doanh nghiệp
 • Quy chế bảo mật các thông tin kinh doanh.
 • Quy chế công bố thông tin
 • Quy chế nhân sự
 • Quy chế hoạt động các doanh nghiệp thành viên trong một tập đoàn hoặc các quy chế hoạt động chi chính hay văn phòng đại diện của doanh nghiệp
 • Các loại quy chế khác (tùy theo quy mô, loại hình, yêu cầu đặc thù của mỗi doanh nghiệp)

3. Tầm quan trọng của quy chế

Các doanh nghiệp Việt Nam hầu như không chú trọng nhiều vào quy chế quản lý nội bộ. Vì thế, nội dung quy chế quản lý có phần chung chung, sao chép nhiều giữa các công ty nên tính cá nhân hóa, phù hợp với đặc điểm riêng của doanh nghiệp chưa cao.

Đó là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất cập trong khâu thực hiện quy chế quản lý. Trách nhiệm, quyền hạn giữa các cá nhân, bộ phận không rõ ràng, chồng chéo nhau khiến bộ máy công ty hoạt động không hiệu quả, chậm chạp. Hơn nữa, các nguyên tắc khi làm việc và ứng xử không được thiết lập đúng đắn khiến môi trường làm việc không được văn minh, kỷ luật.

Tầm quan trọng của quy chế trong nội bộ doanh nghiệp

Tầm quan trọng của quy chế trong nội bộ doanh nghiệp

Một điều nữa mà bạn có thể nhận thấy, việc doanh nghiệp chưa xây dựng quy chế quản lý nội bộ phù hợp còn là lỗ hổng cực kỳ lớn làm thất thoát thu chi, tài sản. Do đó, nếu coi cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là phần cứng thì quy chế quản lý nội bộ sẽ là phần mềm, đóng vai trò đảm bảo bộ máy công ty hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả. Về cơ bản, quy chế quản lý nội bộ doanh nghiệp sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Quản lý điều hành nội bộ dễ dàng hơn, nâng cao ý thức của các cá nhân, phòng ban trong việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.
 • Tiết kiệm thời gian trong khâu quản lý, điều hành doanh nghiệp
 • Quản lý và khai thác nguồn nhân lực tốt nhất có thể. Với những quy chế về tài chính, thu chi, thưởng phạt khích lệ cán bộ nhân viên
 • Tạo môi trường văn hóa ứng xử văn minh, chuyên nghiệp nhưng vẫn thoải mái, giúp đem lại hình ảnh tốt nhất trong mắt khách hàng
 • Quy chế nội bộ là một phần không thể thiếu giúp doanh nghiệp thể hiện bản sắc riêng của mình.

4. Yêu cầu của quy chế quản lý nội bộ doanh nghiệp

Khi xây dựng, soạn thảo quy chế quản lý nội bộ công ty cần phải đạt được các yêu cầu sau: 

 • Xây dựng bộ máy quản lý của doanh nghiệp phải gọn nhẹ, linh hoạt để giảm thiểu chi phí công ty; 
 • Tổ chức quản lý nội bộ doanh nghiệp phải đảm bảo khả năng tham gia của các chủ sở hữu doanh nghiệp và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của họ;
 • Tổ chức quản lý nội bộ phải tách bạch giữa quyền sở hữu và quyền quản lý, điều hành công ty;
 • Tổ chức quản trị điều hành phải đảm bảo vai trò độc lập theo chế độ một thủ trưởng với vai trò trung tâm của giám đốc điều hành.

5. Dịch vụ tư vấn, soạn thảo quy chế quản lý nội bộ trong doanh nghiệp

Xây dựng quy chế quản lý nội bộ doanh nghiệp sao cho hợp lý, đúng đắn là điều không hề dễ dàng. Nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực quản trị nội bộ doanh nghiệp và am hiểu các điều quy định của pháp luật thì hẳn rất khó để hoàn thiện một bộ quy chế quản lý áp dụng trong nội bộ. Đó chính là lý do mà doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ tư vấn, soạn thảo quy chế nội bộ ngay hôm nay để xây dựng hệ thống quy chế đầy đủ, chính xác và hiệu quả nhất.  

5.1. Quy trình làm việc

Bước 1:  Nhận tài liệu quy chế đang lưu hành tại doanh nghiệp cùng các hồ sơ có liên quan

Bước 2: Ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn, soạn thảo quy chế nội bộ doanh nghiệp

Bước 3: Soạn thảo quy chế mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy chế cũ chưa phù hợp

Bước 4: Gửi bản dự thảo trước cho ban lãnh đạo doanh nghiệp

Bước 5: Tiếp nhận ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp, có thể bàn bạc thêm để thống nhất nội dung

Bước 6:  Hoàn thiện quy chế quản lý nội bộ doanh nghiệp để Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp ký quyết định ban hành nội bộ doanh nghiệp

5.2. Yêu cầu của dịch vụ tư vấn soạn thảo

Mỗi doanh nghiệp khác nhau thì quy chế quản lý nội bộ sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản dịch vụ tư vấn soạn thảo sẽ đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Quy chế xây dựng phù hợp với định hướng phát triển của mỗi doanh nghiệp
 • Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp
 • Đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, chính xác và đầy đủ nhất
 • Phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và hướng bộ máy của doanh nghiệp hoạt động theo hướng tuân thủ pháp luật
 • Quy chế quản lý nội bộ có thể đưa vào áp dụng ngay mà không cần phải thêm bất cứ văn bản hướng dẫn nào khác.

5.3. Những đối tượng doanh nghiệp nào phù hợp

 • Doanh nghiệp chưa xây dựng được quy chế quản lý nội bộ
 • Doanh nghiệp đã xây dựng quy chế nội bộ nhưng còn yếu kém, chưa đảm bảo tính chính xác cao
 • Doanh nghiệp muốn sửa đổi, bổ sung quy chế quản lý nội bộ để phù hợp với tình hình hoạt động thực tiễn

4.4. Giá dịch vụ tư vấn soạn thảo

Dịch vụ tư vấn, soạn thảo quy chế quản lý nội bộ trong doanh nghiệp tại Luật Gia Võ luôn đảm bảo tính nhanh chóng, kịp thời, phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp. Tùy thuộc vào yêu cầu trong việc xây dựng quy chế quản lý nội bộ của doanh nghiệp như thế nào mà mức giá cho dịch vụ này sẽ có sự khác nhau. Vì vậy để biết chính xác giá của tư vấn, soạn thảo quy chế quản lý nội bộ trong doanh nghiệp hãy liên hệ trực tiếp với Luật Gia Võ để được đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao tư vấn và báo giá cụ thể nhé!

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ