Công việc của luật sư giải quyết vụ án hình sự tại Luật Gia Võ

Luật sư giải quyết vụ án hình sự có vai trò thực hiện nhiệm vụ bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích theo pháp luật của bị can, bị cáo, người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong quá trình khởi tố, truy tố, và xét xử của một vụ án hình sự. Trong bài viết dưới đây, Luật Gia Võ sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về công việc của luật sư giải quyết vụ án hình sự và các thông tin liên quan. 

Công việc của luật sư giải quyết vụ án hình sự tại Luật Gia Võ

Các giai đoạn của vụ án hình sự

Khởi tố vụ án: đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình tố tụng hình sự. Giai đoạn này bắt đầu từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác về tội phạm; và kết thúc khi ra quyết định khởi tố.

Điều tra vụ án: cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra; nhằm thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm trong vụ án hình sự.

Truy tố vụ án: đây là bước nghiên cứu lại hồ sơ vụ án, kiểm tra các hoạt động điều tra; và các chứng cứ đã thu thập để xem xét xem vụ việc có điều kiện đưa ra xét xử.

Xét xử sơ thẩm: bắt đầu từ khi tòa án nhận được hồ sơ do Viện Kiểm sát chuyển sang; và kết thúc khi Hội đồng xét xử đưa ra bản án.

Xét xử phúc thẩm: trong vòng 15 ngày kể từ sau khi tuyên án, nếu như có kháng cáo; hoặc kháng nghị thì toà án cấp trên trực tiếp sẽ xét xử lại vụ án.

Thi hành bản án: đảm bảo bản án và quyết định có hiệu lực của toà án được thi hành.

Giám đốc thẩm, tái thẩm: nếu có sai lầm về pháp luật của bản án trong khi quyết định của tòa án đã có hiệu lực thì vụ án được xử lại treo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Luật sư giải quyết vụ án hình sự được tham gia ở giai đoạn nào?

Luật sư giải quyết vụ án hình sự được tham gia ở giai đoạn nào?

Trong vụ án hình sự, luật sư có thể tham gia với tư cách người bào chữa; hoặc người bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người bị tố giác; bị kiến nghị khởi tố, bị hại hoặc đương sự.

Theo Điều 74 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, luật sư bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trong trường hợp phải bắt và tạm giữ người thì luật sư có thể tham gia ngay khi người bị bắt có mặt tại cơ quan điều tra. Như vậy, đây cũng là thời điểm sớm nhất luật sư có thể tham gia.

Công việc của luật sư giải quyết vụ án hình sự

Luật sư giải quyết vụ án hình sự giúp thân chủ nắm bắt được các quy định liên quan đến tội danh; các quy trình tố tụng, thời gian, quá trình giải quyết vụ án. Từ đó, thân chủ có thể hiểu một cách tổng thể nhất về việc giải quyết vụ án; nhờ đó tiết kiệm tối đa các chi phí; đồng thời khiến thân chủ yên tâm, bình tĩnh đánh giá vụ việc.

Luật sư đưa ra định hướng, phương pháp giải quyết; cách thu thập các chứng cứ minh oan hoặc tìm ra sự thật khách quan của vụ án. Đồng thời, luật sư gặp gỡ, làm việc trực tiếp với cơ quan điều tra; và cơ quan tố tụng để bảo vệ thân chủ.

Luật sư cũng có trách nhiệm bào chữa trực tiếp cho thân chủ tại phiên tòa; giúp đỡ thân chủ khi thân chủ không hiểu biết về hành vi phạm tội; tính chất mức độ của vụ án hình sự hoặc khi thân chủ không trình bày được các luận điểm với tòa án.

Luật sư càng tham gia sớm sẽ càng hiệu quả trong việc chứng minh sự thật khách quan; hạn chế tối đa oan sai hoặc áp dụng hình phạt quá nặng; đạt được hiệu quả tối đa khi giải quyết công việc.

Thủ tục tham gia vụ án của luật sư giải quyết vụ án hình sự

Thủ tục tham gia vụ án của luật sư giải quyết vụ án hình sự

Khi đăng ký thủ tục bào chữa, luật sư cần chuẩn bị một số giấy tờ:

  • Xuất trình thẻ luật sư.
  • Bản sao có chứng thực, giấy yêu cầu luật sư của người đại diện.

Nếu là trường hợp chỉ định người bào chữa, luật sư xuất trình các giấy tờ sau:

  • Thẻ luật sư kèm bản sao thẻ có chứng thực
  • Văn bản cử luật sư hoặc văn bản phân công của Đoàn luật sư đối với luật sư hành nghề cá nhân.

Cơ quan tố tụng có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ của luật sư trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định. Lưu ý rằng trong các trường hợp sau; luật sư giải quyết vụ án hình sự có thể bị từ chối đăng ký:

  • Trường hợp quy định ở khoản 4, điều 72, Bộ luật tố tụng hình sự.
  • Khi chỉ định người bào chữa, người bị buộc tội từ chối người bào chữa.

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến luật sư giải quyết vụ án hình sự. Nếu quý khách có nhu cầu thuê luật sư tranh tụng hoặc tư vấn; thực hiện các dịch vụ pháp lý; hãy liên hệ với công ty Luật Gia Võ theo website: https://luatgiavo.vn/ hoặc số hotline: 02466 559 559 để được giải đáp.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ