Tìm hiểu chi tiết về vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự

Vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trong trong suốt quá trình tố tụng nói chung và các hoạt động tranh tụng nói riêng. Tất cả những thông tin về vai trò và tầm quan trọng của luật sự trong các vụ án hình sự sẽ được Luật Gia Võ thông tin tới bạn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự

Vai trò tư vấn của Luật sư trong tố tụng hình sự.

Xét về lĩnh vực tư vấn, vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự là tư vấn các quy định pháp luật cụ thể liên quan đến từng loại tội phạm và khung hình phạt đối với tội phạm cụ thể. Luật sư sẽ có trách nhiệm tư vấn đầy đủ các vấn đề pháp lý về hình sự: Các vấn đề liên quan đến các quy định về các tình tiết để được cân nhắc tăng nặng hoặc giảm nhẹ đối vớị khung hình phạt hoặc tiến hành chuyển khung hình phạt đối với các trường hợp chuyển hóa tội phạm; ̣

Vai trò tư vấn của Luật sư trong tố tụng hình sự

Đội ngũ này cũng sẽ có trách nhiệm thực hiện tư vấn các quy định của pháp luật hình sự; cách thức xử lý vi phạm phân theo độ tuổi của người thực hiện hành vi tội phạm; Tư vấn, đánh giá về các mặt chủ quan; cũng như khách quan của tội phạm; để có thể đánh giá chính xác mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. 

Bên cạnh đó, vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự đối với hoạt động tư vấn còn có thể kể đến như: tư vấn thời hạn xóa án tích, trình tự thủ tục xóa án tích; tư vấn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hình sự; tìm và phân tích các chứng cứ ngoại phạm; tư vấn giúp khách hàng hiểu được quyền; và nghĩa vụ khi thực hiện các hoạt động tố tụng; tư vấn nguyên tắc xử lý đối với các hành vi vi phạm của nhóm đối tượng đặc biệt; như người chưa thành niên hoặc các nhóm đối tượng khác do luật định.

Vai trò của luật sư khi tham gia các hoạt động tố tụng hình sự. 

Một người luật sư giỏi chuyên môn không những có đủ khả năng để tư vấn cho khách hàng hiểu về mọi khía cạnh của vụ án mà còn phải có kiến thức thực tế và kinh nghiệm để tham gia trực tiếp vào mọi giai đoạn trong quá trình tố tụng. Họ sẽ là những người bào chữa cho bị can, bị cáo;  bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại trước, trong và cả sau quá trình điều tra.

Trong quá trình tố tụng, vai trò của luật sư có thể phân nhỏ thành các giai đoạn như sau:

Vai trò trong tố tụng hình sự ở giai đoạn điều tra, tố tụng.

Vai trò trong tố tụng hình sự ở giai đoạn điều tra, tố tụng

Trong suốt giai đoạn điều tra; luật sư sẽ là người có trách nhiệm thực hiện quyền bào chữa cho bị can; bị cáo hoặc người bị tạm giữ nhằm bảo vệ quyền; lợi ích hợp pháp cho các đối tượng trên. Một người luật sư giỏi sẽ có đủ khả năng giúp họ tránh các hoạt động xâm phạm quyền lợi bởi các hoạt động tiêu cực, sai trái của cơ quan điều tra như: ép cung; mớm cung gây ra những bất lợi cho bị can, bị cáo.

Bên cạnh đó, luật sư cũng sẽ có trách nhiệm tự mình; hoặc tham gia vào quá trình thu thập chứng cứ để có thể tiến hành xem xét; đánh giá chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được nhằm mục đích làm sáng tỏ những sự thật một cách khách quan nhất.

Bước sang giai đoạn truy tố; vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự ở giai đoạn này là xem xét; đánh giá các chứng chứng nhằm đưa ra những nhận định; và xây dựng các hướng giải quyết để bảo vệ thân chủ khi phiên tòa xét xử được diễn ra.

Vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự tại phiên tòa xét xử.

Vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự tại phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư sẽ là người bào chữa cho bị cáo; đứng ra tranh luận trước tòa, với đại diện của Viện kiểm sát; với đại diện của bên bị hại nhằm làm sáng tỏ sự thật một cách khách quan. Trong giai đoạn này, tiếng nói cùng những lập luận sắc bén của luật sư sẽ là một căn cứ quan trọng để hội đồng xét xử có thể cân nhắc khi quyết định tội danh cho bị cáo.

Ngoài ra, vai trò của luật sư còn được thể hiện rõ tại các phiên tòa phúc thẩm khi họ sẽ là bào chữa hay bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình đưa ra các quan điểm phản bác để có thể yêu cầu cơ quan xét xử xem xét lại một phần hoặc toàn bộ bản án. Đặc biệt, trong quá trình phúc thẩm, luật sư có quyền được bổ sung thêm chứng cứ nhằm chứng minh những yêu cầu trên là có cơ sở để được chấp nhận mở phiên tòa phúc thẩm.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng liên hệ Luật Gia Võ theo hotline: 02466.559.559 hoặc website: https://luatgiavo.vn/ để được hỗ trợ kịp thời.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ