ĐỂ NƯỚC MƯA CHẢY SANG BẤT ĐỘNG SẢN LIỀN KỀ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Hỏi: Thưa Luật sư, nhà tôi và nhà hàng xóm ngăn cách nhau bởi 1 bức tường. Khi trời mưa xuống thì nước mưa bên nhà hàng xóm chảy toàn bộ sang bên nhà tôi gây ngập úng cả phần diện tích đất vườn trồng cây ăn quả lẫn hoa màu. Mặc dù nhà tôi đã xây dựng hệ thống thoát nước nhưng vẫn bị ứ đọng nước dẫn đến việc muỗi phát triển, thường xuyên gây nên bệnh sốt cho gia đình. Mà nhà có trẻ con nên chúng tôi rất lo lắng. Tôi đã nhiều lần sang trao đổi, góp ý với hàng xóm tuy nhiên, gia đình họ nhất quyết không chịu làm hệ thống thoát nước và còn cố tình bỏ mặc sự việc xảy ra gây mất đoàn kết xóm làng. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể làm gì để phản ánh với chính quyền địa phương can thiệp làm nhà họ buộc phải khắc phục không để nước chảy sang nhà tôi.

1 Vì sao mái ngói bị dột? Tìm hiểu ngay mái ngói bị dột
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến Công ty Luật TNHH Gia Võ. Với tình hình thời tiết đang vào mùa mưa bão, đặt vào hoàn cảnh của gia đình bạn thì việc giải quyết vấn đề là rất cấp thiết. Vì vậy, đối với vấn đề mà gia đình bạn gặp phải, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Quy định về quyền đối với bất động sản liền kề:

Trong quá trình sử dụng tài sản, đặc biệt là đối với việc sử dụng bất động sản, nhiều chủ sở hữu cần phải sử dụng bất động sản liền kề không thuộc sở hữu của mình thì mới có thể khai thác được công dụng của tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.

Pháp luật dân sự đã đưa ra các quy định cụ thể về bất động sản liền kề. Mục đích của những quy định này trong Bộ luật dân sự được nhà làm luật xây dựng lên nhằm mục đích để tạo cơ sở pháp lí về những điều kiện thuận lợi để các chủ sở hữu có thể khai thác một cách có hiệu quả nhất công dụng của tài sản.

Điều 245 Bộ luật dân sự năm 2015 đã đưa ra quy định cụ thể như sau:

“Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền)”.

Các quyền này bao gồm: Mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác; Quyền về lối đi qua; Quyền về tưới nước, tiêu nước trong canh tác; Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề. Bên cạnh quyền đối với bất động sản liền kề thì nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với bất động sản liền kề cũng phải được thực hiện theo quy định.

Cần lưu ý rằng quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề có thể bị chấm dứt khi các chủ sở hữu nhập làm một hoặc không còn nhu cầu sử dụng hạn chế bất động sản liền kề.

Quyền sở hữu của các chủ sở hữu được Nhà nước bảo hộ, Nhà nước và xã hội tạo điều kiện cho chủ sở hữu thực hiện tốt quyền sử dụng tài sản của mình thì chủ sở hữu cũng phải có nghĩa vụ đối với với các chủ thể khác khi họ thực hiện quyền sở hữu tài sản của họ mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của chủ sở hữu bất động sản liền kề hoặc vì mục đích chung phục vụ lợi ích cho Nhà nước cho xã hội, chủ sở hữu phải có nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội.

2. Có được để đường chảy nước mưa sang đất của người khác?

Theo quy định tại Điều 250 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường dẫn nước để cho nước mưa từ mái nhà không chảy xuống nhà khác. Cụ thể:

“Điều 250. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.”

Như vậy, chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề . Điều này đồng nghĩa với việc nhà hàng xóm để nước mưa chảy sang nhà bạn là vi phạm pháp luật.

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh quy định cụ thể tại Điều 174 Bộ luật dân sự năm 2015.

Nếu người nào gặp trường hợp như trên thì hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà hàng xóm sửa chữa ngay công trình để đảm bảo nước mưa không chảy qua nhà mình. Nếu nhà hàng xóm không thực hiện thì thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (như là Đô thị, Ủy ban nhân dân xã…) để được giải quyết thỏa đáng; cũng như hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà hàng xóm bồi thường thiệt hại về việc nước mưa chảy qua nhà mình (nếu có).

Trong trường hợp việc gia đình hàng xóm không thực hiện việc lắp máng nước mưa với mục đích cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể, Khoản 2 Điều 15 quy định như sau:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;”

Như vậy, người có hành vi không thực hiện việc lắp máng nước mưa để nước mưa chảy sang đất của người khác với mục đích cố ý làm hư hỏng hoặc thiệt hại tài sản của người khác thì tuỳ theo mức độ và tính chất của hành vi sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Gia Võ liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Chuyên viên: Nguyễn Thanh Hương

—————————————————–

CÔNG TY LUẬT TNHH GIA VÕ:

02466.559.559

Địa chỉ: Xóm 9, thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

VPĐD: P103- Tầng 1-Số 16 Phố Trần Quốc Vượng P.Dịch Vọng – Q.Cầu Giấy – HN

luatgiavo@gmail.com

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ