THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ CHO CON?

Tình huống pháp lý: Chào quý luật sư! Xin quý luật sư tư vấn giúp tôi về việc đổi họ cho con ạ. Con tôi sinh năm 2016, khi khai sinh lấy họ của mẹ, phần của bố bỏ trống. Nay tôi kết hôn, muốn đổi họ của con theo họ chồng tôi (là bố dượng của con) và bổ sung tên bố vào giấy khai sinh, thì cần những giấy tờ, thủ tục như thế nào ạ. Xin nhờ Luật sư hướng dẫn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục thay đổi họ, tên – Tư Vấn Luật

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trả lời:

Theo Thông tư 04/2020/TT-BTP tại khoản 1 và khoản 3 Điều 19 có quy định thay đổi, bổ sung thông tin hộ tịch của con nuôi như sau:

 “1. Sau khi được giải quyết cho làm con nuôi, theo yêu cầu của cha, mẹ nuôi, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi thực hiện thay đổi hộ tịch theo quy định tại Điều 26, Điều 27, Điều 28, Điều 46 Luật hộ tịch.

3. Trường hợp con riêng được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi, nếu Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh còn để trống phần khai về cha hoặc mẹ, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi bổ sung thông tin về cha dượng hoặc mẹ kế vào phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh; mục Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha nuôi” hoặc “mẹ nuôi.”

 

Trong trường hợp của Qúy Khách, vì bé con không phải là con ruột của cha dượng nên để ghi tên cha dượng trong Giấy khai sinh của đứa bé thì phải tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi giữa bé con và bố dượng.Do đó, trình tự thực hiện cụ thể theo các bước sau:

I. THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI

1. Điều kiện đối với người nhận nuôi con (bố dượng)

Theo Điều 14 Luật nuôi con thì chồng bạn muốn nhận con bạn làm con nuôi cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

– Có tư cách đạo đức tốt

2. Hồ sơ của người nhận con nuôi (bố dượng)

Theo Điều 17 dẫn chiếu khoản 3 Điều 14 Luật nuôi con nuôi, thì Hồ sơ của người nhận con nuôi (chồng của chị) trong trường hợp này gồm có:

– Đơn xin nhận con nuôi;

– Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

3. Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi (con ruột của chị)

Theo Điều 18 thì Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi (con của chị) trong trường hợp này gồm có:

– Giấy khai sinh;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;…

4. Cơ quan có thẩm quyền trong việc đăng ký nuôi con nuôi

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 19/2011/NĐ-CP sửa đổi bổ sung khoản 1 Điều 1 Nghị định 24/2019/NĐ-CP thì cơ quan có thẩm quyền trong việc đăng ký nhận con nuôi giữa chồng chị (bố dượng) và con ruột của chị là UBND cấp xã nơi bố dượng hiện đang cư trú hoặc UBND cấp xã nơi bé con hiện đang cư trú.

5. Trình tự thủ tục xác nhận sự đồng ý cho làm con nuôi và đăng ký việc nuôi con nuôi

– Chồng của chị (bố dượng) phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của con chị tại UBND cấp xã nơi thường trú của con chị (hoặc) UBND cấp xã nơi thường trú của chồng chị.

– Công chức tư pháp – hộ tịch của UBND cấp xã nơi thường trú của con chị tiến hành việc lấy ý kiến của người cha đẻ và chị về việc đồng ý chấp nhận cho con của làm con nuôi của chồng chị (bố dượng) đồng thời thỏa thuận về quyền, nghĩa vụ đối của chị đối với con và cách thức thực hiện quyền, nghĩa vụ đó sau khi đã cho chồng chị (bố dượng) nhận con của chị làm con nuôi. Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại.

Trường hợp chồng chị nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi thường trú của chồng chị thì UBND cấp xã nơi thường trú của chồng chị sẽ phối hợp với UBND cấp xã nơi thường trú của con chị để thực hiện việc này. Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của chị.

– Sau khi có văn bản về ý kiến có chữ ký hoặc điểm chỉ của chị, việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, bắt buộc chị, con chị và chồng chị phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

– Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của chị về việc chấp nhận cho con chị làm con nuôi của chồng chị (bố dượng). Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

II. THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ VÀ BỔ SUNG TÊN CHA NUÔI VÀO GIẤY KHAI SINH CỦA CON

Căn cứ vào Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, theo yêu cầu của cha mẹ nuôi và sự đồng ý của con nuôi từ đủ chín tuổi trở lên, cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền thực hiện việc thay đổi họ, chữ đệm và tên của con nuôi theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật về hộ tịch. Việc bổ sung, thay đổi thông tin về cha, mẹ trong Giấy khai sinh của con nuôi được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Cụ thể:

1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Thẩm quyền đăng ký thay họ và bổ sung tên của bố dượng vào giấy khai sinh của con chị thuộc thẩm quyền của giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây cho con chị hoặc nơi cư trú hiện tại của con chị.

– Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

2. Trình tự giải quyết

– Người có yêu cầu đăng ký thay đổi hộ tịch (Chị hoặc chồng chị) nộp tờ khai theo mẫu và các giấy tờ liên quan về việc thay đổi bổ sung hộ tịch, đăng ký lại khai sinh cho con chị.

– UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con chị bổ sung thông tin về cha dượng (chồng chị) vào phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh; mục Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha nuôi, đồng thời tiến hành việc thay đổi họ cho con chị sang họ của chồng chị (bố dượng).

Thời hạn thực hiện: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn pháp lý của chúng tôi về vấn đề mà bạn đã yêu cầu, Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Luật Gia Võ. Xin cảm ơn!

Theo Lê Thị Hiền

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ