Tài sản chung của vợ chồng tìm hiểu những thông tin mới nhất

Meta: Bạn đang tìm hiểu các vấn đề liên quan đến tài sản chung của vợ chồng? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Gia Võ nhé!

Tìm hiểu về tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực pháp lý gia đình. Nó đề cập đến tài sản mà vợ chồng chia sẻ khi họ kết hôn hoặc sống chung. Việc hiểu rõ về tài sản chung có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của cả hai bên trong trường hợp ly hôn hoặc mất đi. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây Luật Gia Võ sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin liên quan đến đến vực này.

Định nghĩa tài sản chung

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HN&GĐ 2014) quy định

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ; chồng tạo ra; thu nhập do lao động; hoạt động sản xuất; kinh doanh; hoa lợi; lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

>>> Xem thêm: Danh mục Luật Hôn nhân

Các loại tài sản chung thường gặp

Tài sản chung của vợ chồng là gì

 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng gồm: tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này ([1]); tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Điều 9 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình, quy định thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân đó là:
 • Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ: khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.
 • Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.
 • Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Quyền và lợi ích liên quan đến tài sản chung

Cách lựa chọn công ty tư vấn luật tài sản chung

Tài sản chung của vợ chồng mang đến nhiều quyền và lợi ích quan trọng cho cả hai bên. Dưới đây là một số quyền và lợi ích liên quan đến tài sản chung:

Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Điều 13 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định vợ, chồng có quyền chiếm hữu, định đoạt, tài sản chung. Cụ thể:

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

 1. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ, chồng trong những trường hợp sau đây:
 2. a) Bất động sản;
 3. b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
 4. c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”– Quyền chiếm hữu: Vợ, chồng có quyền nắm giữ, quản lý, bảo vệ tài sản chung, có thể ủy quyền cho nhau trong việc chiếm hữu tài sản chung. Trong đó, người được ủy quyền có toàn quyền chiếm hữu tài sản chung của vợ, chồng. Ngoài ra, vợ, chồng có thể ủy quyền cho người khác chiếm hữu tài sản chung theo quy định tại Bộ luật dân sự trong trường hợp cả hai vợ chồng có lý do chính đáng cho việc không thể chiếm hữu được tài sản chung.

– Quyền sử dụng: Vợ, chồng có quyền khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung. Tuy nhiên, việc sử dụng tài sản chung để đầu tư, kinh doanh phải trên cơ sở bàn bạc và thỏa thuận của cả hai. Trường hợp vợ, chồng ủy quyền cho nhau trong việc sử dụng thì người được ủy quyền có toàn quyền sử dụng tài sản chung vào các hoạt động sản xuất và kinh doanh, hoa lợi, lợi tức thu được là tài sản chung của vợ, chồng.

– Quyền định đoạt: Vợ, chồng có quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản hoặc từ bỏ quyền sở hữu tài sản, việc thực hiện, xác lập và chấm dứt các giao dịch dân sự có liên quan đến tài sản chung của vợ, chồng là bất động sản, là động sản theo quy định phải đăng ký quyền sở hữu hoặc tài sản đang là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận bằng văn bản có chữ ký của cả vợ, chồng và có thể được công chứng, chứng thực. Trường hợp vợ, chồng ủy quyền cho nhau trong việc định đoạt tài sản chung thì người được ủy quyền có toàn quyền định đoạt tài sản chung mà không cần phải bàn bạc, thỏa thuận với bên kia. Đồng thời, vợ, chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những giao dịch liên quan đến tài sản chung với mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu đảm bảo đời sống chung của gia đình.

Các loại tài sản chung của vợ chồng thường gặp

>>> Xem thêm: Tư vấn luật hôn nhân – chia sẻ kiến thức và thông tin quan trọng

 Lựa chọn công ty luật tư vấn tài sản chung

Khi đối diện với các vấn đề liên quan đến tài sản chung; việc lựa chọn một công ty luật tư vấn uy tín và chuyên nghiệp là rất quan trọng. Dưới đây là những lợi ích và lý do tại sao nên lựa chọn công ty luật Gia Võ để tư vấn về tài sản chung của vợ chồng:

 • Chuyên môn và kinh nghiệm: Công ty luật Gia Võ có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về lĩnh vực tài sản chung và luật gia đình. Họ có kiến thức pháp lý và kỹ năng cần thiết để giúp bạn hiểu rõ về quyền và lợi ích liên quan đến tài sản chung.
 • Tư vấn cá nhân hóa: Công ty luật Gia Võ cam kết cung cấp giải pháp pháp lý tùy chỉnh cho từng trường hợp cụ thể. Luật sư sẽ lắng nghe và hiểu rõ về tình huống của bạn để đưa ra các phương pháp phân chia tài sản chung phù hợp và công bằng.
 • Đồng hành đáng tin cậy: Công ty luật Gia Võ sẽ là người đồng hành đáng tin cậy của bạn trong quá trình phân chia tài sản chung và bảo vệ quyền lợi của bạn. Luật sư sẽ hỗ trợ và tư vấn trong suốt quá trình; đảm bảo rằng các quyền và lợi ích của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất.
 • Giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản chung; công ty luật Gia Võ sẽ cung cấp sự đàm phán và đại diện pháp lý mạnh mẽ để giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Luật sư sẽ nỗ lực để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và công bằng; bảo vệ quyền lợi của bạn.

Trên đây là những tư vấn của Luật Gia Võ về vấn đề tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website https://luatgiavo.vn/ để được tư vấn nhanh chóng. 

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ