Yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân – Luật Gia Võ

Trong quá trình ly hôn, việc chia tài sản chung là một trong những vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Công ty Luật Gia Võ tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực luật gia đình, sẽ tư vấn và đồng hành cùng bạn để giải quyết việc yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân một cách công bằng và hiệu quả nhất.

Vấn đề phân chia tài sản chung theo quy định như thế nào?

Yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 • Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

>>> Danh mục: Hôn Nhân

Một số vấn đề về chia tài sản chung mà bạn cần biết

Xác định tài sản trong yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 • Tài sản chung của vợ chồng: Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”
 • Tài sản riêng của vợ chồng: Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm:  tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân (theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014); tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Tư vấn luật khi phân chia tài sản

Cách thức phân chia khi yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Trong trường hợp cả 2 bên không thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ theo điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Điều 39 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định: 

 • Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.
 • Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định
 • Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 • Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.“

Vấn đề trong chia tài sản chung

Lợi ích của việc tư vấn từ Luật Gia Võ

Lợi ích của việc tư vấn từ Luật Gia Võ về vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

 • Chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm: Luật Gia Võ là đơn vị có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực luật gia đình và vấn đề chia tài sản chung.
 • Tư vấn chi tiết và rõ ràng: Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về quy trình chia tài sản chung một cách chi tiết và rõ ràng.
 • Hiểu rõ tình hình tài chính của gia đình: Để đưa ra các giải pháp hợp lý, chúng tôi sẽ làm việc cùng bạn để hiểu rõ tình hình tài chính của gia đình.
 • Đảm bảo quyền lợi tối đa: Luật Gia Võ cam kết đảm bảo quyền lợi tối đa cho bạn trong vấn đề chia tài sản chung.
 • Hỗ trợ thương lượng và đàm phán: Nắm vững các kỹ năng thương lượng và đàm phán, Luật Gia Võ sẽ đại diện cho bạn trong các cuộc thương lượng với bên kia một cách công bằng và khách quan, nhằm đạt được thỏa thuận tốt nhất cho bạn.
 • Tận tâm và đồng hành cùng bạn: Với lòng tận tâm và trách nhiệm, Luật Gia Võ sẽ đồng hành cùng bạn từ đầu đến cuối quá trình chia tài sản chung, giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách thuận lợi và tự tin.
 • Bảo vệ thông tin và quyền riêng tư: Chúng tôi cam kết bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của khách hàng. Mọi thông tin liên quan đến vấn đề chia tài sản chung sẽ được giữ kín và bảo mật tuyệt đối.

Tư vấn luật sư về phân chia tài sản khi ly hôn

 >>> Xem thêm: Tài sản chung và chia tài sản sau ly hôn – những điều bạn cần biết

Khi đối diện với vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, hãy để Luật Gia Võ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách thuận lợi nhất. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng cao, giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất và bước sang cuộc sống mới một cách tự tin và đầy đủ. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://luatgiavo.vn/ để được giải quyết các yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. 

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ