Những điều cần biết về vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự

Pháp luật dân sự bao trùm và điều chỉnh hành vi, hoạt động của con người trong xã hội. Trong quá trình hội nhập toàn cầu, kinh tế phát triển thì con người vẫn vướng vào một số sự việc liên quan đến tranh chấp nhà đất, thương mại,….Để có thể giải quyết những vấn đề trên thì người ta cần tìm đến luật sư dân sự. Vậy vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự là gì? Luật Gia Võ sẽ giúp bạn có câu trả chi tiết và chính xác nhất. 

 

Những điều cần biết về vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự

Luật sư dân sự và tố tụng dân sự là gì?

Luật sư dân sự là những người am hiểu rõ về pháp luật dân sự, có đầy đủ các tiêu chuẩn; và điều kiện hành nghề theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn; giải quyết những vấn đề dân sự phát sinh trong cuộc sống xã hội. Ngày nay, đã có rất nhiều dịch vụ luật sư dân sự ra đời để tư vấn pháp lý; và đưa ra những phương án giải quyết hợp pháp nhất. 

Luật sư dân sự và tố tụng dân sự là gì?

Các vấn đề thuộc phạm vi  tư vấn của luật sư dân sự bao gồm: hỗ trợ; giải đáp thắc mắc về dân sự, giải quyết tranh chấp về giao dịch dân sự; nghĩa vụ dân sự, hợp đồng dân sự hoặc quyền thừa kế, quyền sở hữu trí tuệ. 

Tố tụng dân sự là quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh giữa Tòa án; Viện kiểm sát với người tham gia tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án và thi hành án. Nếu không có luật sư dân sự thì rất khó để hiểu một cách toàn diện pháp lý; và không biết cách giải quyết vấn đề theo quy định của pháp luật. Do đó, có thể thấy được vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự quan trọng như thế nào. 

Bạn biết gì về vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự?

Tiền tố tụng 

Luật sư dân sự sẽ có trách nhiệm đánh giá vấn đề một cách toàn diện; tư vấn cho khách hàng các cách giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, luật sư còn phải tham gia cùng khách hàng; thậm chí là thay mặt khách hàng làm việc, trao đổi và đàm phán với bên thứ ba. Hay cả những việc như soạn thảo giấy tờ; các thủ tục cần thiết, bằng chứng quan trọng đều sẽ do luật sư chuẩn bị. 

Tố tụng tại tòa án 

Tố tụng tại tòa án 

Luật sư sẽ tư vấn để hoàn thiện tất cả thủ tục, soạn thảo đầy đủ hồ sơ tiến hành khiếu nại; khởi kiện để giải quyết tranh chấp. Luật sư dân sự sẽ là người trực tiếp tham gia tố tụng tại tòa án trên cơ sở được khách hàng ủy quyền; đại diện khách hàng làm việc với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền; và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Sau đây là vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 

  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều đương sự trong cùng một vụ án nếu quyền; và lợi ích của những người đó không đối lập nhau. 
  • Tham gia tố tụng từ khi bắt đầu khởi kiện; và mọi giai đoạn trong quá trình tố tụng cho đến khi kết thúc vụ kiện. 
  • Thu thập bằng chứng, cung cấp tài liệu cho Tòa án, nghiên cứu hồ sơ, ghi chép, chụp lại những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. 
  • Tham gia hòa giải tại các buổi phiên họp, phiên tòa; và nếu không thể tham gia được thì có thể gửi văn bản bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự cho Tòa án. 
  • Thay mặt đương sự yêu cầu đổi người tiến hành tố tụng; hoặc người tham gia tố tụng. 
  • Thay mặt đương sự nhận giấy tờ tố tụng, có trách nhiệm thông báo; và chuyển cho đương sự những văn bản mà Tòa án tống đạt. 

Dịch vụ luật sư dân sự uy tín chỉ có tại Luật Gia Võ 

Công ty Luật TNHH Gia Võ là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ luật sư dân sự hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiều đội ngũ luật sư, cộng tác viên có trình độ chuyên môn cao; am hiểu rõ luật pháp Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm trong nghề; đảm bảo tốt nhất vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự. 

Dịch vụ luật sư dân sự của Gia Võ sẽ tư vấn; và giải quyết các vấn đề pháp lý dân sự cho khách hàng theo tiêu chí: đồng hành, chia sẻ, tận tâm, tuân thủ đúng pháp luật. Cam kết sẽ giúp khách hàng xử lý vụ việc nhanh chóng; triệt để mà không gây ra bất cứ hậu quả nào. Ngoài ra, chi phí cho mỗi dịch vụ tư vấn dân sự đều vô cùng hợp lý; tiết kiệm và cạnh tranh trên thị trường. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vai trò của luật sư trong tố tụng dân sự. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào hay có nhu cầu thuê luật sư dân sự vui lòng liên hệ qua website: luatgiavo.vn hoặc gọi đến hotline: 02466 559 559 để được tư vấn miễn phí.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ