Chi tiết công việc của luật sư giải quyết các vụ án dân sự

Hiện nay, các tranh chấp trong lĩnh vực dân sự rất đa dạng và phức tạp; đòi hỏi luật sư giải quyết các vụ án dân sự phải có nhiều kinh nghiệm; và kiến thức pháp lý chuyên sâu. Trong bài viết, hãy cùng Luật Gia Võ đi tìm hiểu công việc của luật sư dân sự; và các tranh chấp dân sự phổ biến cần đến sự tham gia của luật sư.

Chi tiết công việc của luật sư giải quyết các vụ án dân sự

Sự cần thiết của luật sư dân sự

Ngày nay, các tranh chấp dân sự diễn ra vô cùng phổ biến với số lượng vụ án tăng cao; thời gian giải quyết lâu kéo theo nhiều hệ quả như tốn kém thời gian, chi phí, công sức,… 

Các đương sự trong vụ án dân sự phải tìm hiểu kỹ; và vận dụng các quy định của pháp luật để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật Việt Nam có rất nhiều văn bản phức tạp mà chỉ những người đã được đào tạo qua trường lớp mới có thể đọc, hiểu và vận dụng phù hợp. 

Vì các lý do trên, sự cần thiết của việc luật sư tham gia giải quyết các vụ án dân sự là không thể phủ nhận. Điều này không chỉ giúp đương sự bảo vệ được quyền lợi của bản thân; mà còn đảm bảo tiến trình giải quyết vụ việc được diễn ra thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.

Những công việc của luật sư giải quyết các vụ án dân sự

Thu thập chứng cứ, tài liệu cần thiết

Luật sư có nhiệm vụ thu thập hồ sơ, tài liệu do đương sự cung cấp; cũng như hồ sơ, tài liệu từ cá nhân và tổ chức khác có liên quan đến vụ việc tranh chấp.

Đánh giá chứng cứ, tư vấn phương hướng giải quyết

 • Thiết lập, mô phỏng lại nội dung vụ việc để xác định bản chất; và phạm vi tranh chấp một cách khách quan, chính xác nhất.
 • Dựa trên cơ sở hồ sơ và căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật để đánh giá điểm mạnh; và điểm yếu của đương sự trong tranh chấp.
 • Tư vấn thẩm quyền giải quyết của tòa án, thời gian, hiệu lực khởi kiện,…
 • Tính toán, đề xuất phương hướng và biện pháp giải quyết theo hướng có lợi cho đương sự.

Lập hồ sơ

Lập hồ sơ

Luật sư tiến hành lập hồ sơ khởi kiện hoặc hồ sơ bảo vệ đương sự; đồng thời tư vấn cho đương sự về quyền và nghĩa vụ khi khởi kiện hoặc bị kiện ra tòa án.

Luật sư tư vấn án phí, việc nộp án phí, thủ tục tố tụng để đưa ra xét xử vụ án dân sự,…

Tranh tụng tại phiên tòa

Luật sư giải quyết vụ án dân sự tham gia bảo vệ quyền; và lợi ích cho đương sự bằng các công việc:

 • Nộp hồ sơ khởi kiện hoặc hồ sơ bảo vệ đương sự lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Tham gia hòa giải tại tòa.
 • Luật sư bảo vệ hoặc luật sư đại diện theo ủy quyền tham gia tranh tụng tại phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 • Nộp các tài liệu liên quan, nhận thông báo; quyết định hoặc bản án của tòa theo sự ủy quyền của đương sự.

Làm việc với các cơ quan có thẩm quyền

 • Soạn thảo hồ sơ, nộp đơn đề nghị thi hành án cho cơ quan thi hành án để đề nghị thi hành bản án trong trường hợp đương sự không tự nguyện.
 • Theo dõi và làm việc với cơ quan thi hành án; cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác để đề nghị thi hành án.
 • Thực hiện một số việc khác nếu cần thiết.

Các tranh chấp phổ biến cần luật sư giải quyết các vụ án dân sự

Dân sự là một lĩnh vực rất rộng, bao gồm nhiều quan hệ xã hội có thể phát sinh tranh chấp. Dưới đây là một số tranh chấp dân sự phổ biến mà các luật sư thường xuyên tham gia giải quyết.

Các tranh chấp phổ biến cần luật sư giải quyết các vụ án dân sự

Tranh chấp về sở hữu tài sản

Luật sư giải quyết các vụ án dân sự tham gia giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu đất đai, tiền, cổ phần,… Đối với tranh chấp về thừa kế tài sản, luật sư sẽ thực hiện tư vấn pháp luật về quyền thừa kế; tài sản thừa kế, thừa kế theo di chúc, tư vấn quyền khởi kiện của đương sự,…

Đặc biệt đối với trường hợp tranh chấp đất đai và tài sản gắn liền với đất; luật sư có vai trò tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan; cũng như quy trình khởi kiện, tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp đất đai.

Tranh chấp về hợp đồng dân sự

Đối với vấn đề hợp đồng, luật sư sẽ tư vấn, hướng dẫn về quyền lợi của bị hại; nguyên đơn, bị đơn và những người liên quan; đồng thời tư vấn quy định về bồi thường thiệt hại hợp đồng.

Các tranh chấp khác

 • Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ
 • Tranh chấp chuyển giao công nghệ
 • Tranh chấp quốc tịch

Trên đây là các thông tin về luật sư giải quyết các vụ án dân sự và một số vấn đề liên quan. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật, thực hiện các dịch vụ pháp lý; hoặc thuê luật sư tranh tụng cho các vụ việc dân sự, hình sự, hành chính,… xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Gia Võ qua website: luatgiavo.vn hoặc gọi đến hotline: 02466 559 559.

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ