Có Được Uỷ Quyền Trong Vụ Án Ly Hôn? Thủ Tục Uỷ Quyền

Trong quá trình thủ tục ly hôn, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Có được uỷ quyền trong vụ án ly hôn không?” hay nhờ người khác đại diện xử lý thủ tục ly hôn không. Điều này đặc biệt quan trọng khi một trong hai bên không thể tham gia phiên tòa do lý do cá nhân như công tác hoặc lý do cá nhân khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc uỷ quyền trong vụ án ly hôn và khả năng thực hiện thủ tục uỷ quyền cho luật sư tham gia phiên tòa ly hôn.

Quy Định Của Pháp Luật Về Uỷ Quyền Trong Vụ Án Ly Hôn

Có Được Uỷ Quyền Trong Vụ Án Ly Hôn

Theo quy định của Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã đạt được thỏa thuận về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. 

Một số điều kiện và thủ tục cần tuân theo, bao gồm:

Tự Nguyện Ly Hôn: Điều quan trọng là cả hai bên phải tự nguyện yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận về các vấn đề liên quan như tài sản, con cái và quyền lợi của các bên.

Thỏa Thuận Chấp Thuận: Thỏa thuận giữa hai bên về tài sản, trách nhiệm dưỡng con, và các vấn đề liên quan khác phải được thỏa thuận sao cho bảo đảm quyền lợi của vợ và con.

Tham Gia Phiên Hòa Giải: Quá trình hòa giải là bắt buộc và cả hai bên phải tham gia. Trong phiên hòa giải, thẩm phán sẽ giải thích về quyền và nghĩa vụ của các bên đối với nhau cũng như về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề gia đình khác.

>>> Danh mục: Hôn Nhân

Có được Uỷ quyền trong vụ án ly hôn không? 

Theo quy định tại Điều 397 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, ngay cả khi 2 bên vợ chồng thuận tình ly hôn thì hòa giải vẫn là thủ tục bắt buộc khi tòa án thụ lý giải quyết án ly hôn. Trong quá trình này, thẩm phán sẽ giải thích và thảo luận về các quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng, cha mẹ và con, cũng như giữa các thành viên khác trong gia đình. Ngoài ra, quá trình hòa giải còn liên quan đến việc thảo luận về trách nhiệm cấp dưỡng và những vấn đề khác có liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Ký vào đơn ly hôn có làm sao không

Trong phiên hòa giải, tòa án yêu cầu sự có mặt trực tiếp của cả 2 bên đương sự. Bởi vậy cả 2 bên vợ – chồng đều không thể ủy quyền cho người khác để xử lý vụ việc ly hôn. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Dân sự, quyền yêu cầu ly hôn là một trong những quyền nhân thân không thể được uỷ quyền cho người khác thực hiện; và theo khoản 4 của Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự, trong vụ án ly hôn, các đương sự không được phép ủy quyền cho người khác thay mặt tham gia tố tụng.

Như vậy đối với thắc mắc: “Có được uỷ quyền trong vụ án ly hôn không?“. Luật Gia Võ xin trả lời: Trong mọi trường hợp cả 2 bên đều không thể ủy quyền cho người khác để đại diện giải quyết vụ án ly hôn. 

Trường hợp đặc biệt 

Trong các trường hợp đặc biệt trong vụ án ly hôn như:

  • Vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mất nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình
  • Vợ hoặc chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình 

Trường hợp này có thể tiến hành đơn phương ly hôn. Tuy nhiên người xin ly hôn vẫn phải tự nộp đơn ly hôn tại Tòa án, không thể ủy quyền cho người khác.

Lưu ý rằng thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên chính thức từ luật sư. Nếu bạn đang đối mặt với vụ án ly hôn, nên tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư có kinh nghiệm để được hỗ trợ đầy đủ và chính xác.

Luật Gia Võ hướng dẫn soạn đơn ly hôn theo mẫu mới

Thủ tục ly hôn

Luật Gia Võ đưa ra hướng dẫn chi tiết để bạn có thể soạn đơn ly hôn theo mẫu mới một cách hiệu quả và chính xác. Dưới đây là các lưu ý cơ bản mà bạn có thể tham khảo để viết tiếp đơn ly hôn.

Trường hợp thuận tình ly hôn

Việc ly hôn là một quyền cơ bản của con người, cho phép bất kỳ bên nào yêu cầu ly hôn nếu họ mong muốn. Do đó, việc trình bày lý do ly hôn không cần phải phô trương, rườm rà; thay vào đó, bạn chỉ cần trình bày một cách ngắn gọn dựa trên hiện thực, đồng thời tập trung vào cảm nhận cá nhân về tình hình hôn nhân thực tế.

Ví dụ “Không tìm được tiếng nói chung trong quá trình chung sống/ Mâu thuẫn không thể giải quyết”. Đây là cách tiếp cận thường thấy khi một số người khiến xin Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng để tiến hành thủ tục ly hôn thân thiện tại UBND xã phường. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mâu thuẫn của vợ chồng không rõ ràng. Đối với trường hợp này, đương sự cần viết đơn một cách rõ ràng để Tòa án xem xét và đưa ra quyết định về việc nuôi con và thỏa thuận về phân chia tài sản chung.

Trường hợp đơn ly hôn đơn phương

Trong trường hợp bạn viết đơn ly hôn đơn phương, bạn cần thấu hiểu rằng vợ/chồng của bạn có thể đưa ra phản biện và yêu cầu Tòa án từ chối đơn ly hôn trong quá trình giải quyết. Do đó, việc trình bày nội dung đơn cần phải mạnh mẽ và đầy đủ. Theo lời khuyên của luật sư, khi bạn trình bày lý do ly hôn, bạn cần tập trung vào việc nêu rõ căn cứ để chứng minh:

  • Đời sống chung không thể tiếp tục hoặc hạnh phúc hôn nhân không thể đạt được: Đưa ra lý lẽ, tình tiết hoặc các sự kiện cụ thể để minh chứng rằng đời sống chung không còn khả thi hoặc hạnh phúc hôn nhân đã không còn tồn tại.
  • Không có cơ hội để đoàn tụ hoặc hàn gắn: Chứng minh rõ ràng rằng không có cơ hội để bạn và vợ/chồng đoàn tụ hoặc hàn gắn lại về tình hình hôn nhân. Cung cấp bằng chứng, ví dụ hoặc tình huống cụ thể để chứng minh điều này.

Lưu ý rằng nếu không thể đảm bảo được cả hai yếu tố trên, khả năng bị Tòa án từ chối đơn ly hôn là điều có thể xảy ra, đặc biệt khi có các yếu tố tiêu cực trong việc giải quyết yêu cầu ly hôn.

Phân chia tài sản khi ly hôn

>>> Xem thêm: Tài sản chung và chia tài sản sau ly hôn – những điều bạn cần biết

Kết luận

Với bài viết trên của Luật Gia Võ chắc hẳn độc giả đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Có được uỷ quyền trong vụ án ly hôn không?“. Việc ủy quyền cho bên thứ 3 giải quyết vụ án ly hôn là không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên trong quá trình ly hôn, đương sự có thể nhờ tư vấn từ phía Luật sư để soạn đơn ly hôn, tư vấn trong phân chia tài sản hoặc các phát sinh tranh chấp trong ly hôn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn luật hôn nhân, Luật Gia Võ sẽ đồng hành cùng quý khách giải quyết mọi vấn đề trong quá trình ly hôn. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình ly hôn, hay liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời. 

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ