CÁC ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI?

Tình huống pháp lý: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có một Công ty bán hải sản tại Hà Nội. Nay tôi muốn nhân rộng các cửa hàng của mình bằng hình thức nhượng quyền thương mại thì phải đáp ứng điều kiện gì và đăng ký nhượng quyền thương mại ở đâu?

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi vấn đề cần tư vấn đến Công ty Luật TNHH Gia Võ. Đối với yêu cầu của Quý khách, sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:

  1. Đối với bên nhượng quyền:

Theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 35/2006/NĐ-CP ngày 31/3/2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ) thì điều kiện đối với bên nhượng quyền được quy định như sau: “Thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm”.

Thời hạn 01 năm theo quy định này được hiểu là thời gian được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh của cửa hàng đầu tiên thuộc hệ thống kinh doanh của thương nhân, không phải tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều kiện và thủ tục nhượng quyền thương mại năm 2020

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

  1. Đăng ký nhượng quyền thương mại:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 291 Luật Thương mại 2005, trước khi nhượng quyền thương mại, bên dự kiến nhượng quyền phải đăng ký với Bộ Thương mại.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 35/2006/NĐ-CP ngày 31/3/2006 của Chỉnh phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại, (được bổ sung bởi Khoản 2 Điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP của Chính phủ) thì các trường hợp sau đây không bắt buộc phải đăng ký nhượng quyền thương mại:

– Nhượng quyền trong nước;

– Nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài.

Ngoài hai trường hợp trên, trước khi tiến hành hoạt động nhượng quyền thương mại, thương nhân nước ngoài nhượng quyền thương mại vào Việt Nam, bao gồm cả hoạt động nhượng quyền thương mại từ Khu chế xuất, Khu phi thuế quan hoặc các khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam vào lãnh thổ Việt Nam thì phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

Trường hợp của Quý khách thuộc trường hợp nhượng quyền trong nước hoặc nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài. Do đó, Quý khách thuộc đối tượng không phải đăng ký nhượng quyền thương mại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Quý khách phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ tới Sở Công Thương chậm nhất là vào ngày 15/01 hàng năm theo mẫu tại Phần B Phụ lục III TT09/2006/TT-BTM.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Gia Võ liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của Luật Gia Võ sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Chuyên viên: Trịnh Phương Thảo

—————————————————–

CÔNG TY LUẬT TNHH GIA VÕ:

02466.559.559

Địa chỉ: Xóm 9, thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

VPĐD: P103- Tầng 1-Số 16 Phố Trần Quốc Vượng P.Dịch Vọng – Q.Cầu Giấy – HN

luatgiavo@gmail.com

Tham gia bình luận:

     
Luật Gia Võ